Ông Sử Ngọc Khương: 2021 là cơ hội cho nhà đầu tư cá nhân có năng lực tài chính 'lướt sóng' bất động sản

Ông Sử Ngọc Khương: 2021 là cơ hội cho nhà đầu tư cá nhân có năng lực tài chính 'lướt sóng' bất động sản


Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định năm 2021 tiếp tục là năm nhiều khó khăn và thử thách với thế giới, bao gồm Việt Nam do diễn biến phức tạp từ dịch bệnh, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung... Đây còn là năm năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021-2030) và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025).

Ông Khương cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) có thể gặp nhiều khó khăn nhưng không suy sụp và giảm giá đáng kể như năm 2010 - 2011. Thời điểm đó, giá BĐS giảm đến 30% trên cả nước do thị trường tăng trưởng nóng, kế đến là tăng trưởng tín dụng 30 - 45%, lãi suất qua đêm tăng từ 10 - 12% lên hơn 20%. 

Hiện tại, tình hình khác trước: tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo ít nhất như năm 2020, lãi suất tiền gửi và lãi suất huy động như năm ngoái, biên độ tăng trưởng tín dụng xấp xỉ 30%, tỷ giá hối đoái và tỷ giá ngoại tệ được kiểm soát tốt. Do vậy, chuyên gia từ Savills cho rằng bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021 là giá cả sẽ bằng năm 2020. Giá chỉ có thể tăng nếu không xảy ra những biến cố khác.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, xu hướng đầu tư cũng có những sự dịch chuyển và thay đổi nhất định. Ông Khương phân tích thông thường, các nhà đầu tư cá nhân sẽ có xu hướng lựa chọn vàng và BĐS là kênh trú ẩn an toàn. Trong quá khứ, vào những thời điểm bất ổn như chiến tranh và dịch bệnh, nhà đầu tư sẽ chuyển từ đầu tư mạo hiểm, khả năng thanh khoản cao sang đầu tư ít rủi ro và thanh khoản thấp hơn. 

Thay vì tích trữ vàng, nay nhà đầu tư chuyển sang bất động sản. Năm 2021 thật sự là một cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân xem xét lại hoạt động kinh doanh, cân nhắc thêm. Nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy thì cần cân nhắc kỹ lưỡng tính thanh khoản và khả năng chi trả. Nếu năng lực tài chính dồi dào, nhà đầu tư có thể "lướt sóng" còn không thì cho thuê.

Cụ thể hơn, trong phân khúc đầu tư nhà ở, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng Bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết tỷ lệ căn hộ vừa túi tiền (trên 2.000 USD/m2) chiếm 93% tại TP HCM trong năm 2020 và được dự đoán vẫn giữ ở mức cao trong 2021. Nguồn cung của căn hộ này năm nay được dự báo chào bán ít hơn năm trước do chi phí đất ngày càng tăng. Tại TP HCM và Hà Nội, nguồn cung dự kiến tăng lần lượt 50% và 15%.

Nhìn chung về năm 2021, các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng thị trường vẫn ổn định và là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư BĐS để bảo toàn vốn.

Theo Khổng Chiêm

Người đồng hành