Phát hiện bức vẽ nghi do Leonardo da Vinci sáng tác cùng lúc với 'Mona Lisa'

Bức vẽ Chúa Giêsu bằng phấn đỏ mới được các chuyên gia Ý phát hiện có nhiều điểm tương đồng với bức tranh Mona Lisa, được cho là tác phẩm chưa từng được biết đến trước đây của danh họa Leonardo da Vinci.

Theo trang tin Sputnik (Nga), giới chuyên môn cho biết đó là tác phẩm chưa hoàn thành của họa sĩ đại tài người Ý thời kỳ Phục hưng do có một số điểm tương đồng với các tác phẩm đã được xác nhận của ông, nhất là bức tranh Mona Lisa. Có điểm tương đồng trong phong cách vẽ, lối phác thảo bằng phấn đỏ nổi tiếng của Leonardo da Vinci.
Annalisa Di Maria, nhà sử học nghệ thuật người Ý, nói với báo The Telegraph rằng các đặc điểm khác xác nhận mối liên hệ với Leonardo da Vinci bao gồm phong cách vẽ mắt và râu của Chúa Giêsu, cả hai đều tương tự với chân dung tự họa của ông. Năm 1512, khoảng 7 năm trước khi ông qua đời, Leonardo da Vinci vẽ một bức chân dung tự họa bằng phấn đỏ, hiện được lưu giữ ở Thư viện Hoàng gia thành phố Torino (Ý). Ngoài ra, tư thế của đối tượng cũng tương tự với nhiều sáng tác của Leonardo da Vinci, vốn hiếm khi vẽ các nhân vật trực diện mà vẽ chân dung góc nghiêng.
Nhà sử học nghệ thuật Annalisa Di Maria xác nhận: “Đây là một tác phẩm đẹp và tinh tế. Tôi hoàn toàn tin rằng đó là bản phác thảo của Leonardo da Vinci”. Bà Annalisa Di Maria cho biết kiểm tranh giấy ở phòng thí nghiệm cho thấy bức vẽ có niên đại vào đầu thế kỷ 16. Vào thời điểm đó, Leonardo da Vinci được cho là đang trong quá trình sáng tác bức tranh Mona Lisa. Bà Annalisa Di Maria cho biết bức phác thảo hiện thuộc quyền sở hữu của hai nhà sưu tập từ thị trấn Lecco, miền bắc nước Ý. Họ đã mua lại nó từ một bộ sưu tập tư nhân.
Phát hiện bức vẽ nghi do Leonardo da Vinci sáng tác cùng lúc với 'Mona Lisa' - ảnh 1

Bức vẽ mới được phát hiện được cho là do Leonardo da Vinci (ảnh) vẽ trong quá trình sáng tác bức tranh Mona Lisa

Ảnh: CBS

Sắp tới, nhóm các nhà sử học nghệ thuật Ý dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo ở thành phố Florence, công bố nghiên cứu chi tiết, dự kiến dài 60 trang về phát hiện mới. Tuy nhiên, tỏ ra thận trọng hơn, giáo sư danh dự về lịch sử nghệ thuật thuộc trường Đại học Oxford (Anh) và cũng là học giả về danh họa Leonardo da Vinci - ông Martin Kemp nói với The Telegraph: “Tôi không thể nói gì nếu không nhìn thấy bức vẽ và bằng chứng khoa học. Tôi cần xem bức vẽ liệu có được vẽ bằng tay trái hay không. Leonardo da Vinci vẽ mọi thứ bằng tay trái”. Ông nói rằng niên đại của tờ giấy cũng cần được các chuyên gia độc lập xem xét kỹ lưỡng, bởi vì không loại trừ khả năng do học trò của danh họa vẽ. Ông Martin Kemp cho biết có một số bức tranh Chúa Giêsu và Salvator Mundi (Đấng cứu thế) là tác phẩm của học trò Leonardo da Vinci.

Tin liên quan

Cụ ông, cụ bà Trung Quốc 'gây bão' mạng khi tái hiện vui nhộn các bức danh họa Tái tạo gương mặt danh họa Raphael đã qua đời từ 500 năm trước 'Bậc thầy hội họa Ý' Raphael chết do bệnh giống Covid-19?