Chương trình “Nấu ăn cho em – Đào tạo kỹ năng phát triển cộng đồng” đến với đồng bào tỉnh Lai Châu

Vào ngày 21/05/2023, dự án “My Day - Ngày của em” và Tây Bắc TV đã tổ chức chương trình “Nấu ăn cho em – Đào tạo kỹ năng phát triển cộng đồng”. Chương trình được tổ chức tại Bản Suối thầu, Xã Bản Giang, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Chương trình được tổ chức với hai bữa ăn trưa và tối tại bản Suối Thầu, thuộc xã bản Giang, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho khoảng 300 nhân khẩu. Ngoài ra, trong ngày, ban tổ chức cũng có buổi chia sẻ kiến thức về chụp ảnh và quay video ngắn cho bà con và học sinh trong bản.

Với gần 100 người tham dự trong 1 ngày với 2 buổi chia sẻ lý thuyết và thực hành tại chỗ, chương trình đã thu được hơn 2.000 tấm ảnh và thước videos ngắn về các đề tài phong cảnh, chân dung, cuộc sống…. của người dân trong bản. Toàn bộ số ảnh được chụp bằng điện thoại do các tình nguyện viên cho mượn và xin quyên góp có chất lượng camere trung bình và được các trẻ em và một số phụ nữ trong bản thực hiện.

anh-1-of-5-1685090240.jpg
Ảnh chụp tại bản Suối Thầu, Xã Bản Giang, huyện Tam Đường, Tỉnh Lai Châu thuộc dự án “My Day – Ngày của Tôi”

Theo ban tổ chức, dự kiến những tấm ảnh tốt nhất sẽ được tổ chức trưng bày vào những tháng tới tại bản Suối Thầu để bà con nhân dân có cơ hội được xem và tự hào về những tay máy trẻ trong thôn bản của mình.

Trong thời gian tới “My day – Ngày của Tôi” dự kiến sẽ tiếp tục hành trình với cộng đồng vùng đất Tây Nguyên – nơi dấu chân của những con đường đất đỏ bazzan rực lửa và cháy bỏng. Dự án “My Day – Ngày Của em” và Tây Bắc TV rất may mắn được đồng hành cùng nhau thực hiện sự kiện lần này cùng với sự góp sức của 02 tiktoker Mike và Mida Tây Bắc TV là người dân tộc Mông bản sứ tại tỉnh Lai Châu.

anh-2-of-5-1685090269.jpg
Hình ảnh được những "tay máy" trẻ tại bản Suối Thầu chụp.

Tây Bắc TV ra đời với sứ mệnh mang đến trải nghiệm chân thực, sinh động về Văn Hóa- Du Lịch- Ẩm Thực của đồng bào dân tộc Tây Bắc tới toàn thể khán giả, khách hàng trên mọi miền tổ quốc và quốc tế. Hành trình trải nghiệm thực tế để lấy tư liệu xây dựng kênh, Tây Bắc TV nhận thấy bà con có rất nhiều nông sản, đặc sản quý trong đó có những sản phẩm khai thác tự nhiên nhưng chưa biết làm cách nào để tiêu thụ.

Tây Bắc TV được biết đến là đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện: Giúp đỡ các bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, tặng sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh, đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt ngày 5/11/2022, Tây Bắc TV đã chủ trì kêu gọi và quyên góp được 550 triệu đồng tài trợ xây dựng điểm trường Pề Ngài 2, Trường Tiểu học xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn tỉnh Lai Châu. Quy mô: 2 phòng học, 1 phòng công vụ+bếp và khu vệ sinh chung. Tây Bắc TV chia sẻ khó khăn và lan toả tấm lòng nhân ái tới cộng đồng.

anh-3-of-5-1685090269.jpg
Hình ảnh được những "tay máy" trẻ tại bản Suối Thầu chụp.

Dự án “My Day – Ngày của em” với sứ mệnh phụng sự cộng đồng thông qua các hoạt động giáo dục, đào tạo kỹ năng…
Dự án “My Day - Ngày của em” là một chương trình học ngoại khóa, nhằm trang bị cho trẻ em dưới 15 tuổi ở các khu vực nông thôn trên khắp Việt Nam học được những kỹ năng cơ bản về chụp dình, quay video và bổ sung thêm kỹ năng mềm thiết yếu trong thế kỷ 21. Bao gồm: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng sáng tạo.

Dự án sử dụng hình thức kể chuyện bằng hình ảnh (photovoice) như một công cụ để trẻ em thể hiện bản thân mình và khám phá cuộc sống xung quanh. Việc lưu lại những câu chuyện bằng hình ảnh tạo nên một cách tiếp cận tự nhiên và thân thiện để trẻ em dễ dàng tiếp cận những góc nhìn khác nhau về cuộc sống quanh mình, từ đó giúp các em tự tin cất tiếng nói, tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề của địa phương và trở thành những những người đóng góp tích cực cho sự thay đổi trong xã hội.

anh-5-of-5-1685090269.jpg
Hình ảnh được những "tay máy" trẻ tại bản Suối Thầu chụp.

Dự án cũng tạo ra không gian để trẻ em thực hành sáng tác những sản phẩm truyền thông quảng bá cho hình ảnh của cộng đồng nơi mình đang sinh sống, khơi dậy tình yêu và lòng tự hào về quê hương, gìn giữ nét văn hoá bản địa và lan toả rộng rãi cộng đồng trong và ngoài nước.

Với 10 năm ra đời và phát triển, dự án “My Day - Ngày của em” đã giúp cho trẻ em Việt Nam trực tiếp tham gia dự án chia sẻ cùng người Việt và khắp Thế giới biết đến đời sống nông thôn Việt Nam thông qua hình ảnh là góc nhìn của các em nhỏ trên khắp đất nước.

anh-4-of-5-1685090240.jpg
Hình ảnh được những "tay máy" trẻ tại bản Suối Thầu chụp.
Dự án “My Day - Ngày của em” được ra đời trong những chuyến công tác của bà Vũ Thị Bích Hồng (Rosy Vũ) tại Châu Âu vào những năm 2013, khi thấy trẻ em Việt Nam thiếu cơ hội tiếp cận với nghệ thuật nhiếp ảnh, sân chơi bổ ích để khuyến khích học tập, sáng tạo. Dự án “My day – Ngày của em” đặt mục tiêu tất cả trẻ em Việt Nam đều có cơ hội được vui chơi, học tập và thể hiện khả năng của mình trên nhiều lĩnh vực khác nhau để nói lên tiếng nói của mình. Qua đó khẳng định vai trò trong cộng đồng cũng như rút ra nhiều bài học bổ ích nhân văn với cộng đồng, xã hội, đánh thức những giấc mơ tiềm ẩn và khao khát biến những giấc mơ thành hiện thực.
Năm 2013 dự án lần đầu tiên thực hiện tại Thanh Hóa với 70 học sinh từ 8-15 tuổi, đã thu được gần 10.000 tấm hình, trong đó 200 tấm xuất sắc nhất được triển lãm, trưng bày gần 20 lần trong và ngoài nước. Sau đó dự án tiếp tục thực hiện tại TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đạ Tẻ - Lâm Đồng, Mũi Né – Bình Thuận… và đã để lại những dấu ấn khó quên với người dân địa phương, có những ảnh hưởng nhất định khi tiếp tục được lựa chọn để tham dự các triển lãm quốc tế do lãnh sự quán việt Nam lựa chọn để giới thiệu về Văn hoá nông thôn Việt Nam đương đại.
Với sứ mệnh giúp đỡ cho trẻ em nông thôn và những người nông dân chia sẻ khó khăn và lan toả tấm lòng nhân ái tới cộng đồng dự án “My Day – Ngày của em” và Tây Bắc TV mong tiếp tục nhận được sự kết hợp và chung tay của nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đồng hành để đạt kết quả cao hơn.