Tuyên truyền pháp luật phòng chống bóc lột và hành hạ trẻ em

Ngày 25-9, tại trường THCS Phước Lộc ( huyện Nhà Bè) đã diễn ra chương trình truyền thông về phòng ngừa bóc lột sức lao động và hành hạ trẻ em. Đây là một trong những hoạt động truyền thông nằm trong dự án “Phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em” của tổ chức Save the Children.

Chương trình này được tổ chức Save The Children International (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em - SCI) phối hợp cùng Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TP.HCM. Tham dự có Anh hùng lao động Nguyễn Thị Nghĩa - UVBCH Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TP.HCM (Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Saigon Coop) và đại diện các ban ngành địa phương cùng gần 500 em học sinh trường THCS Phước Lộc.

img-8421-1695648125.jpeg

Chương trình tuyên truyền pháp luật tại trường THCS Phước Lộc với gần 500 em học sinh tham dự.

Mục tiêu là tăng cường cơ hội nhập học và giảm thiểu tỉ lệ trẻ em bỏ học tại các trường học chính quy chất lượng và trường đào tạo nghề để cải thiện khả năng tiếp cận việc làm cho thanh thiếu niên. Gia đình và cộng đồng được nâng cao nhận thức và tăng cường khả năng để hỗ trợ và trao quyền cho trẻ em trong việc tiếp cận một nền giáo dục chất lượng nhằm tăng cơ hội tiếp cận các việc làm phù hợp trong tương lai.

img-8423-1695648097.jpeg

Các em học sinh đã rất hào hứng khi được tham dự một phiên toà trực quan sinh động dễ hiểu

Ông Nguyễn Lữ Gia, đại diện của Tổ chức Cứu trợ trẻ em thế giới (Save the Children) tại Việt Nam cho biết: "Chương trình phiên tòa giả định chủ đề "phòng chống xâm hại và bóc lột sức lao động trẻ em" nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho giáo viên và học sinh trong việc phòng ngừa, phát hiện và hỗ trợ trẻ em có nguy cơ bỏ học và tham gia lao động, hoạt động còn truyền thông và nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhà trường và xã hội trong việc thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được bảo vệ và quyền được học tập của trẻ em”.

img-8425-1695648125.jpeg

Ban tổ chức chụp hình lưu niệm với thầy cô trường THCS Phước Lộc

Đối tượng hướng đến của dự án trên là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Trẻ em nhập cư, trẻ em nghèo có nguy cơ; Trẻ em trên các địa bàn dân cư; Gia đình nhà trường và cộng đồng. Dự án được phối hợp, triển khai tại TP.HCM với các UBND quận 10, quận Gò Vấp, huyện Nhà Bè và huyện Củ Chi.

img-8422-1695648125.jpeg

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM) tham gia diễn án với vai trò là người đại diện hợp pháp của bị hại.

Buổi tuyên truyền pháp luật bằng hình thức “Phiên tòa giả định”. Đây là một hình thức tuyên truyền pháp luật trực quan, sinh động. Các vụ án xét xử giả định được lấy từ những vụ án thực tế, trong quá trình diễn án, một số nội dung liên quan đến nhân thân, tình tiết vụ án sẽ được thay đổi cho phù hợp với nội dung, đối tượng được tuyên truyền.

Tại chương trình, thông qua phiên tòa giả định xét xử vụ án hành hạ người khác mà bị hại là trẻ em 15 tuổi, gần 500 em học sinh của trường và các thầy cô giáo được hiểu biết thêm về các quy định pháp luật cách một cách trực quan, sinh động; nhận biết được hành vi hành hạ, bóc lột sức lao động của trẻ em là vi phạm pháp luật.